รักยม's Web กระดานพูดคุยสาธารณะ ที่ ให้คุณสามารถตั้งกระทู้ถาม, ตอบ, ได้อย่างตรงใจ
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)
ค้นหา
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
Navigation
 Portal
 Index
 รายชื่อสมาชิก
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)
 ช่วยเหลือ
 ค้นหา
Forum
Affiliates
free forum


Share
 

 วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 17
Points : 48
Reputation : 0
Join date : 17/02/2010

วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ   วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ I_icon_minitimeFri Feb 19, 2010 5:09 am

[url=topic/5836]วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ[/url]

[You must be registered and logged in to see this image.]
[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this image.]

[You must be registered and logged in to see this image.]สำหรับ วิธีนึ่งข้าวเหนียวในไมโครเวฟนี่นะ จะเร็วและสะดวกกว่าการนึ่งด้วยหวดหรือซึ้ง แล้วนึ่งด้วยปริมาณน้อยๆได้ ปรกติเวลานึ่งข้าวเหนียวนี่เราต้องแช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ก่อน แต่การนึ่งด้วยไมโครเวฟ การแช่ข้าวเหนียวไม่จำเป็นเลย เคยทดลองนึ่งทั้งแบบแช่และไม่แช่ ผลที่ได้ไม่ต่างกัน คนขี้เกียจอย่างเรา เลยขอละการแช่ไปเลย จะกินเมื่อไหร่ก็นึ่งเอาเมื่อนั้น ไม่ต้องแช่มันละ

ภาชนะที่ใช้ต้อง มีฝาปิดนะ ซาวข้าวเหนียวล้างเอาเศษผงที่อาจจะมีออกไป จากนั้นใส่น้ำ ใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเหมือนตอนเราจะหุงข้าวแหละ แต่ให้น้อยกว่านิดหน่อย (ใส่น้ำน้อยไป ข้าวดิบยังแก้ได้ด้วยการพรมน้ำแล้วนึ่งต่อ แต่ถ้าใส่มากไปตอนนี้ ข้าวจะแฉะแล้วแก้ไม่ได้เลย) จากนั้นปิดฝา เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาที๕ นาทีผ่านไป ข้าวเหนียวจะยังดิบอยู่นะ แต่จะอืดตัวหน่อยๆ ตอนนี้ให้สังเกตดูว่าน้ำในชามมีมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากเกินไปให้เอาช้อนตักออก ใช้ส้อมคนข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วดูระดับน้ำให้เหลือแค่พอเสมอๆกับข้าวเหนียวในลักษณะแบบนี้นะ จากนั้นเอาใส่กลับเข้าไปในไมโครเวฟ ไฟแรงสุดอีก ๕ นาที


เมื่อครบ ๕ นาทีในรอบที่ ๒ ข้าวเหนียวอาจจะสุกหรือไม่สุกก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับข้าวเหนียวที่นำมาหุง กับความแรงของเตาที่ใช้ ข้าวใหม่จะสุกเร็วกว่าข้าวเก่าและจะหอมกว่า นุ่มกว่า ตอนนี้ลองสังเกตข้าวเหนียวบริเวณฝั่งซ้าย ด้านบนๆนะ จะเห็นว่าข้าวเหนียวบางเม็ดยังมีลักษณะเป็นไต คือมีสีขาวขุ่นอยู่ข้างใน แบบนี้คือยังไม่สุกเต็มที่ ให้ใช้ส้อมนะ ตะกุยข้าวเหนียวให้ทั่วเลย แล้วปิดฝาใส่กลับไปในไมโครเวฟอีกครั้ง ไฟแรงสุด ๒ นาทีหลังจาก ๒ นาทีผ่านไป ข้าวเหนียวที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้ ตอนเอาออกมาจากไมโครเวฟให้ใช้ส้อมตะกุยให้ทั่วแล้วปิดฝาอบไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาทีเพื่อให้ข้าวระอุทั่วกันนะ อย่ารีบร้อนกินทันทีล่ะ สำหรับคนที่จะทำข้าวเหนียวมูน ให้เอากะทิมามูนทันทีที่เอาข้าวเหนียวออกมาจากเตา จากนั้นค่อยปิดฝาอบเอาไว้ให้ข้าวเหนียวระอุซัก ๕-๑๐ นาทีก็กินได้แล้ว

การหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟสำหรับคนไม่เคยทำจะรู้สึกว่าค่อนข้างยาก เคยบอกไปหลายหนแต่หลายคนทำไม่สำเร็จเพราะไม่เข้าใจตรงเรื่องการใส่น้ำมาก น้อย


ลิงค์หัวข้อ: http://www.trytodream.com/topic/5836
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://spintop.forumotion.com
 
วิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Cuty LakhYom [รักยม's Web] :: อร่อยก้นครัว :: เคล็ดลับคู่ครัว-
ไปที่: